Trước công bố của Bộ Ytế rằng Tinh dầu tràm trà có khả năng kháng khuẩn thì nhiều người đang nhầm lẫn về công dụng của Tinh dầu tràm trà và Dầu tràm gió. Vậy cả 2 có thực sự kháng khuẩn ngừa được virus Corona không?

Tinh dầu tràm trà và Dầu tràm gió là 2 loại của tinh dầu tràm có thành phần tương tự nhau và một số công dụng như nhau. Tuy nhiên, Tinh dầu tràm trà được thiên dùng về dưỡng da, trị mụn, trị nấm, kháng khuẩn…Còn dầu tràm gió thiên về trị và phòng cảm cúm, giữ ẩm cơ thể… Bài viết này sẽ chỉ rõ sự khác nhau của 2 loại tinh dầu tràm này giúp bạn đọc phân biệt rõ.

1. Về xuất xứ

– Dầu tràm gió (tràm gió): được chiết xuất từ cây tràm gió – Melaleuca cajuputi Powell được trồng nhiều ở vùng Thừa Thiên Huế.

– Tinh dầu tràm trà (tràm Úc): chiết xuất từ cây trà tràm – Melaleuca alternifolia là loài cây bản xứ ở Úc.

2. Về thành phần

– Dầu tràm gió: thành phần chính là cineol 1,8. Ngoài ra còn có α-Terpineol và các hoạt chất khác…

– Tinh dầu tràm trà: thành phần chính là terpinen-4-ol

3. Công dụng

– Dầu tràm gió: lượng Cineol trong tràm gió có công dụng giữ ấm cơ thể, long đờm. Vì vậy, Dầu tràm được dùng nhiều để trị bệnh, xoa bóp chống nhức mỏi cơ thể, đau nhức, tê thấp, phòng và điều trị cảm cúm và ngạt mũi, giúp tiêu hoá, phòng ngừa cảm mạo… cho người già, người bệnh, sản phụ, trẻ em, kể cả trẻ sơ sinh.

– Tinh dầu tràm trà: Terpinene-4-ol trong tràm trà có công dụng sát khuẩn, trị nấm.., α-Terpineol giúp sát khuẩn, trị nấm, ức chế virus. Chính vì vậy, tràm trà được dùng phổ biến trong làm đẹp giúp trị mụn, sáng da, mờ vết thâm, hạn chế da bóng nhờn, chăm sóc tóc, trị gàu,… Đây cũng chính là sản phẩm Bộ Ytế khuyến cáo người dân sử dụng để kháng khuẩn, phòng ngừa virus corona lây lan.

Sản phẩm được Bộ Ytế khuyến cáo người dân sử dụng để kháng khuẩn, phòng ngừa virus corona

Tinh dầu tràm trà nguyên chất 100% nhập khẩu từ Úc

4. Cách sử dụng Tinh dầu tràm trà để Kháng khuẩn

– Sử dụng chai/lọ dạng xịt để pha loãng 100ml nước tinh khiết với 5 giọt tinh dầu tràm trà, lắc đều dung dịch này.

– Xịt dung dịch kháng khuẩn lên bề mặt bên trong khẩu trang ytế hoặc khẩu trang vải (đã giặt sạch) trước khi đi ra ngoài hoặc tiếp xúc nơi đông người.

– Có thể dùng dung dịch này để xịt lên các vật dụng thường xuyên tiếp xúc như tay cầm cửa, bàn phím, điện thoại, quần áo, cơ thể… nhằm hạn chế sự lây lan của virus, đồng thời bảo vệ bản thân và mọi người xung quanh trước đại dịch Corona đang diễn biến ngày càng phức tạp.

Hi vọng qua bài viết này, có thể giúp bạn phân biệt rõ hơn về Dầu tràm gió và Tinh dầu tràm trà để tự bảo vệ bản thân!