truyền thông

14 Công dụng của tinh dầu tràm trà ứng dụng trong chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp


Tinh dầu tràm trà là một loại tinh dầu chiết xuất từ lá tràm trà (có tên gọi Melaleuca alternifolia), là một loại cây bản địa nhỏ thường mọc ở Ban Queensland và New South Wales, Úc. Tinh dầu tràm trà tea tree có rất nhiều công dụng khác nhau, thường dùng nhất trong chăm sóc da, tóc và móng. Bài viết này sẽ nêu cụ thể 14 công dụng của tinh dầu tràm trà và cách sử dụng thế nào cho an toàn và hiệu quả.

Tinh dầu tràm trà là gì và có công dụng như thế nào?
 

Tinh dầu tràm trà có nguồn gốc từ lá cây tràm, (có tên gọi Melaleuca alternifolia), là một loại cây bản địa nhỏ thường mọc ở Ban Queensland và New South Wales, Úc. Mặc dù Melaleuca Alternifolia được gọi là cây trà, nhưng không nên nhầm lẫn với cây trà tạo ra lá dùng để uống như lá trà đen, trà xanh và trà ô long.
 

Tinh dầu tràm trà được sử dụng như một loại thuốc truyền thống của thổ dân trong nhiều thế kỷ. Người Úc bản địa đã nghiền nát lá cây trà để chiết xuất tinh dầu, sau đó dùng để điều trị ho và cảm lạnh hoặc bôi trực tiếp lên da để chữa bệnh.
 

Lịch sử Tinh dầu tràm trà Rebirth

 

Ngày nay, tinh dầu tràm trà được bán rộng rãi dưới dạng tinh dầu 100% không pha loãng. Các dạng pha loãng sẵn, dao động từ 5 - 50% tinh dầu trong các sản phẩm dành cho da.
 

Tinh dầu tràm trà có chứa một số hợp chất, bao gồm terpinen-4-ol - thành phần được chứng minh có thể tiêu diệt một số vi khuẩn, vi-rút và nấm (Nguồn 1Trust, Nguồn 2Trust).
 

Terpinen-4-ol cũng xuất hiện để tăng hoạt động của các tế bào bạch cầu của bạn, giúp chống lại vi trùng và vi khuẩn từ môi trường bên ngoài (Nguồn 3Trust).
 

Những đặc tính chống vi khuẩn này giúp cho tinh dầu tràm trà trở thành một phương thuốc tự nhiên để điều trị các bệnh về da do vi khuẩn và nấm, ngăn ngừa nhiễm trùng và thúc đẩy quá trình chữa bệnh.
 

Đọc để tìm hiểu về nhiều công dụng và lợi ích của loại tinh dầu đa năng này.
 

1.      Dùng pha loãng làm nước rửa tay sát khuẩn:


Tinh dầu tràm trà là một chất khử trùng tay tự nhiên lý tưởng.


Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tinh dầu tràm trà giết chết một số vi khuẩn và vi-rút phổ biến gây bệnh như E. coli, S. pneumoniae và H.enzae (Nguồn 1Trust).


Bên cạnh đó, một nghiên cứu thử nghiệm một số loại nước rửa tay khi thêm tinh dầu tràm trà vào giúp tăng hiệu quả trong việc chống lại E. coli (Nguồn 4Trust).


Dưới đây là một công thức đơn giản để tự làm kem dưỡng ẩm, nước rửa tay hoàn toàn tự nhiên bằng tinh dầu tràm trà.


Tóm tắt:


Sử dụng tinh dầu tràm trà như một chất khử trùng tay tự nhiên có thể giúp tiêu diệt một số vi khuẩn gây ra cảm lạnh, cúm và các bệnh khác.
 

2.      Trị muỗi hoặc côn trùng cắn hiệu quả


Tinh dầu tràm trà có thể giúp diệt các loại côn trùng gây phiền toái cho bạn.


Một nghiên cứu cho thấy sau 24h tiêu diệt bằng tinh dầu tràm trà, lượng côn trùng trên những bò giảm 61% so với những con bò không được sử dụng tinh dầu tràm trà (Nguồn 4Trust).


Hơn nữa, một nghiên cứu ống nghiệm cho thấy rằng tinh dầu tràm trà có khả năng diệt muỗi cao hơn DEET, hoạt chất phổ biến nhất trong thuốc diệt côn trùng trong thị trường (Nguồn 6Trust).


Trong cuộc sống, các mẹ có thể dùng tinh dầu tràm trà pha loãng để xit chân tay cho bé, giúp bé tránh xa các con muỗi đốt.


Hãy thử tạo ra thuốc diệt côn trùng dễ làm này bằng tinh dầu tràm trà và các thành phần tự nhiên khác.


Tóm tắt:


Tinh dầu tràm trà đã được chứng minh có thể tiêu diệt hoặc xua đuổi côn trùng. Trong một số trường hợp, nó còn hiệu quả hơn cả thuốc trừ sâu hoặc thuốc diệt côn trùng.
 

 

Công dụng của Tinh dầu tràm trà Rebirth

3. Khử mùi tự nhiên trên cơ thể


Tác dụng kháng khuẩn của tinh dầu tràm trà có thể giúp kiểm soát mùi hôi dưới cánh tay. Mồ hôi tự nhiên không có mùi. Tuy nhiên, khi dịch tiết ra từ tuyến mồ hôi của bạn kết hợp với vi khuẩn trên da gây ra mùi hương nồng.


Vùng dưới cánh tay của bạn chứa một lượng lớn các tuyến này và gây ra "mùi cơ thể". Đặc tính chống vi khuẩn của tinh dầu tràm trà giúp nó trở thành chất khử mùi lý tưởng và chống mồ hôi. Dưới đây là một chất khử mùi tự nhiên an toàn và hiệu quả được làm từ tinh dầu tràm trà và một vài thành phần khác.

Tóm tắt: 
 

Tinh dầu tràm trà có chứa các hợp chất chống lại vi khuẩn gây ra mùi cơ thể. Nó được sử dụng để làm chất khử mùi an toàn và hiệu quả.
 

4. Sát trùng vết thương


Chấn thương dẫn đến rách da khiến vi trùng dễ dàng xâm nhập vào máu của bạn, điều này có thể dẫn đến nhiễm trùng.


Tinh dầu tràm trà có thể được sử dụng để điều trị và khử trùng các vết cắt và trầy xước nhỏ bằng cách tiêu diệt S. aureus và các vi khuẩn khác có thể gây nhiễm trùng trong các vết thương hở (Nguồn 1Trust).


Để khử trùng vết thương, hãy làm theo các bước sau:

 • Làm sạch vết thương xà bông và nước
 • Trộn một giọt tinh dầu tràm trà với một thìa dầu dừa
 • Thoa một lượng nhỏ hỗn hợp vào vết thương và băng lại.
 • Lặp lại quá trình này một hoặc hai lần mỗi ngày cho đến khi hình thành mài
 • Có thể tìm dầu dừa trên mạng.

Tóm tắt:

Thoa hỗn hợp tinh dầu tràm trà và dầu dừa có thể giúp ngăn ngừa các vết thương nhỏ và trầy xước khỏi bị nhiễm trùng.


5. Thúc đẩy chữa lành vết thương


Ngoài việc ngăn ngừa nhiễm trùng trong vết cắt và trầy xước, tinh dầu tràm trà cũng có thể chữa lành vết thương.


Nghiên cứu đã chỉ ra rằng tinh dầu tràm trà giúp giảm viêm và thúc đẩy hoạt động của các tế bào bạch cầu là công cụ trong quá trình chữa bệnh (Nguồn 3Trust, Nguồn 7Trust, Nguồn 8Trust).


Trong một nghiên cứu nhỏ trên 10 người bị thương, thêm tinh dầu tràm trà vào quá trình điều trị vết thương thông thường đã giúp thời gian lành vết thương nhanh hơn. (Nguồn 9Trust).


Thêm một vài giọt tinh dầu tràm trà vào băng vết thương mỗi lần thay băng mới.


Tóm tắt:

Tinh dầu tràm trà có thể giúp tăng tốc độ chữa lành vết thương bằng cách giảm viêm và tăng hoạt động của bạch cầu.


6. Kháng khuẩn, trị mụn, giảm sưng viêm


Tinh dầu tràm trà có thể là một vũ khí mạnh mẽ chống lại mụn trứng cá. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng nó giúp giảm số lượng và mức độ nghiêm trọng của mụn trứng cá (Nguồn 10Trust, Nguồn 11Trust, Nguồn 12Trust).


Trong một nghiên cứu, sử dụng gel tràm trà 5% cho các tổn thương do mụn trứng cá đã được chứng minh là có hiệu quả hơn 3 lần trong việc giảm số lượng tổn thương so với giả dược. Nó có hiệu quả gần gấp 6 lần trong việc giảm mức độ nghiêm trọng do mụn gây ra. (Nguồn 12Trust).


Trong một nghiên cứu khác, tinh dầu tràm trà được tìm thấy có hiệu quả chống lại mụn trứng cá như benzoyl peroxide, một loại thuốc chống mụn trứng cá phổ biến nhất (Nguồn 13Trust).


Gel trị mụn làm từ tinh dầu tràm trà có thể được mua tại các cửa hàng tạp hóa tự nhiên hoặc từ các nhà bán lẻ trực tuyến.


Ngoài ra, bạn có thể tự điều trị mụn trứng cá bằng cách trộn một phần tinh dầu tràm trà với chín phần nước và thoa hỗn hợp lên các khu vực bị ảnh hưởng bằng tăm bông một hoặc hai lần một ngày.


Tóm tắt:


Gel có chứa tinh dầu tràm trà đã được chứng minh trong một số nghiên cứu là làm giảm tổn thương và mức độ nghiêm trọng của mụn trứng cá.

 

7. Loại bỏ nấm móng tay chân, nấm da đầu


Nhiễm nấm móng là khá phổ biến. Mặc dù chúng không nguy hiểm, rất mất thẩm mỹ. Có những loại thuốc có thể điều trị nấm móng, tuy nhiên một số người vẫn thích cách điều trị tự nhiên hơn.


Tinh dầu tràm trà được chứng minh là giúp diệt nấm móng khi sử dụng trực tiếp hoặc kết hợp với các biện pháp tự nhiên khác (Nguồn 14Trust, 15Trust Source).


Trong một nghiên cứu, những người bị nấm móng đã sử dụng tinh dầu tràm trà trực tiếp hoặc thuốc chống nấm trong sáu tháng. Vào cuối cuộc nghiên cứu, khoảng 60% số người trong mỗi nhóm đã bớt nấm một phần hoặc hết hoàn toàn. (Nguồn 15Trust).


Bạn có thể sử dụng một vài giọt tinh dầu tràm trà trực tiếp hoặc trộn nó với một lượng dầu dừa tương đương và thoa vào vùng bị nấm. Hãy rửa tay ngay sau khi thoa để tránh lây lan nấm sang các khu vực khác.


Tóm tắt:

Tinh dầu tràm trà dường như có hiệu quả chống nhiễm trùng nấm móng như thuốc chống nấm.


8. Nước súc miệng không có hóa chất, loại bỏ các bệnh răng miệng hiệu quả


Nghiên cứu cho thấy rằng tinh dầu tràm trà có thể chống lại vi khuẩn gây sâu răng và hôi miệng (Nguồn 16Trust, 17Trust Source, 18Trusty Source).


Một nghiên cứu cho thấy rằng tinh dầu tràm trà có hiệu quả chống lại vi khuẩn gây mảng bám hơn chlorhexidine, một chất khử trùng và nước súc miệng thông thường. Hơn nữa, hương vị của nó cũng dễ chịu hơn (Nguồn 16Trust).


Mặt khác, một nghiên cứu cũ đã báo cáo rằng tinh dầu tràm trà dường như không ảnh hưởng nhiều đến sự hình thành mảng bám (Nguồn 19Trust).


Để tự làm nước súc miệng không có hóa chất, chỉ cần thêm một giọt tinh dầu tràm trà vào một cốc nước ấm, lắc đều và ngậm trong miệng trong 30 giây hoặc lâu hơn.


Giống như các loại nước súc miệng khác, không nên nuốt tinh dầu tràm trà. Nó có thể độc hại nếu nuốt phải.


Tóm tắt:


Tinh dầu tràm trà có thể được pha loãng với nước để tạo ra nước súc miệng giúp chống hôi miệng và mảng bám răng.
 

Công dụng của Tinh dầu tràm trà Rebirth

9. Chất tẩy rửa đa năng, khử trùng các bề mặt


Tinh dầu tràm trà là một chất tẩy rửa đa năng tuyệt vời giúp vệ sinh bề mặt.


Ngoài ra, nó không để lại dấu vết của hóa chất mà bạn không muốn các thành viên gia đình hoặc vật nuôi của bạn tiếp xúc phải.
 

 • Đây là một công thức dễ dàng để tao chất tẩy rửa đa năng hoàn toàn tự nhiên:
 • Cho 20 giọt tinh dầu tràm trà, 3/4 cốc nước và 1/2 chén giấm táo vào chai xịt.
 • Lắc đều.
 • Xịt trực tiếp lên bề mặt và lau sạch bằng vải khô.
 • Hãy lắc chai trước mỗi lần sử dụng để trộn tinh dầu tràm trà với các thành phần khác.

Tóm tắt:


Tinh dầu tràm trà có thể được trộn với nước và giấm để tạo ra chất tẩy rửa đa năng, không chứa hóa chất cho ngôi nhà của bạn.
 

10. Làm dịu quá trình viêm da


Tinh dầu tràm trà có thể giúp giảm viêm da.


Một dạng phổ biến của kích ứng da là viêm da tiếp xúc, nó xảy ra khi da tiếp xúc với chất gây dị ứng, chẳng hạn như niken. Tiếp xúc với chất gây dị ứng dẫn đến da đỏ, ngứa và đau đớn.


Nghiên cứu trên động vật và con người cho thấy rằng bôi tinh dầu tràm trà có thể giúp giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng này (Nguồn 20Trust, Nguồn 21Trust, Nguồn 22Trust).


Trong một nghiên cứu so sánh hiệu quả của các phương pháp điều trị khác nhau đối với viêm da tiếp xúc, tinh dầu tràm trà giúp giảm 40% các triệu chứng, nhiều hơn đáng kể so với các loại thuốc dành cho da (Nguồn 22Trust).


Ngoài ra, tinh dầu tràm trà có thể giúp giảm các triệu chứng khi bị côn trùng đốt bằng cách giảm ngứa, đỏ và sưng xảy ra khi cơ thể bạn tiết ra histamine để chống lại nước bọt của côn trùng (Nguồn 23Trust).


Sử dụng công thức này để làm giảm da bị viêm: Kết hợp 10 giọt tinh dầu tràm trà với một muỗng dầu ô liu nguyên chất và một muỗng dầu dừa.


Trộn đều và bảo quản trong hộp kín.


Thoa lên khu vực bị viêm hai lần một ngày cho đến khi các triệu chứng hết.


Tóm tắt:


Thoa hỗn hợp tinh dầu tràm trà có thể giúp chống viêm da liên quan đến viêm da tiếp xúc hoặc vết côn trùng cắn.

 

11. Giảm gàu, nấm da đầu


Gàu, hoặc những mảnh da trắng rơi ra từ da đầu không nguy hiểm. Tuy nhiên, nó có thể gây phiền nhiễu và mất tự tin.


Mặc dù có rất ít nghiên cứu được công bố về hiệu quả của tinh dầu tràm trà trong việc điều trị gàu, nhưng một nghiên cứu cho thấy nó có thể hữu ích.


Trong nghiên cứu kéo dài bốn tuần, nhóm sử dụng dầu gội có chứa tinh dầu tràm trà đã cải thiện 40% gàu. Hơn nữa, nhóm này đã báo cáo những cải thiện đáng kể về mức độ nghiêm trọng của gàu, ngứa và nhờn (Nguồn 24Trust).


Để giúp giảm gàu, hãy thử thêm một vài giọt tinh dầu tràm trà vào một dầu gội đầu khi gội đầu.


Tóm tắt:
 

Mặc dù nghiên cứu còn hạn chế, một nghiên cứu cho thấy rằng tinh dầu tràm trà có thể giúp giảm mức độ nghiêm trọng của gàu và cải thiện các triệu chứng khác.

 

12. Điều trị chân cho vận động viên


Chân của vận động viên rất khó kiểm soát.


Được biết đến về mặt y tế là bệnh nấm da bàn chân, bàn chân của vận động viên rất dễ bị bệnh nấm, truyền nhiễm ở bàn chân cũng có thể lan đến móng chân và bàn tay. Các triệu chứng bao gồm bong tróc, nứt, phồng rộp và đỏ.


Thuốc chống nấm được coi là điều trị tiêu chuẩn cho chân của vận động viên. Tuy nhiên, các nghiên cứu cho thấy rằng tinh dầu tràm trà có thể là một sự thay thế hiệu quả để làm giảm các triệu chứng (Nguồn 25Trust, Nguồn 26Trust).


Trong một nghiên cứu ở 158 người, 72% nhóm sử dụng tinh dầu tràm trà có sự cải thiện lâm sàng đáng kể ở bàn chân của vận động viên, so với 39% ở nhóm sử dụng giả dược (Nguồn 25Trust).


Tuy nhiên, một nghiên cứu khác cho thấy mặc dù tinh dầu tràm trà giúp làm giảm vảy, viêm, ngứa và rát cũng như thuốc chống nấm, nhưng nó thực sự không hiệu quả trong việc loại bỏ nấm (Nguồn 26Trust).


Đây là một phương pháp điều trị tự nhiên để làm giảm các triệu chứng của chân vận động viên:
 

 • Kết hợp 1/4 chén bột mũi tên, 1/4 chén baking soda và 20 - 25 giọt tinh dầu tràm trà
 • Khuấy trộn và đặt trong hộp kín
 • ·Thoa lên chân hai lần một ngày

Tóm tắt:
 

Đặc tính kháng nấm của tinh dầu tràm trà có thể giúp giảm bớt các triệu chứng của bàn chân của vận động viên.


13. Chống mốc trên trái cây và rau quả


Không thể phủ nhận sản phẩm tươi ngon và tốt cho sức khỏe.


Thật không may, nó cũng dễ bị nấm mốc được gọi là Botrytis cinerea, đặc biệt là ở vùng khí hậu ấm áp, ẩm ướt.


Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng các hợp chất chống nấm của tinh dầu tràm trà terpinen-4-ol và 1,8-cineole có thể giúp làm giảm sự phát triển của nấm mốc trên các loại trái cây và rau quả (Nguồn 27Trust, Nguồn 28Trust).


Để chống nấm mốc, hãy thêm 5 - 10 giọt tinh dầu tràm trà vào nước trước khi rửa và để khô hoàn toàn.


Tóm tắt:

Tinh dầu tràm trà có chứa các hợp chất giúp chống lại sự phát triển của nấm mốc trên trái cây và rau quả. Thêm tinh dầu tràm trà vào nước khi rửa sản phẩm có thể giúp sản phẩm của bạn không bị mốc.


14. Giảm bệnh vẩy nến


Bệnh vẩy nến là một tình trạng tự miễn dịch đặc trưng bởi sự bùng phát của da đỏ, ngứa, có vảy.


Mặc dù có những loại thuốc có thể cải thiện các triệu chứng, tuy nhiên bản thân tình trạng này là mãn tính và không có cách chữa trị hoàn toàn.


Tinh dầu tràm trà có chứa các hợp chất chống viêm, theo các bằng chứng mới nổi, nó có thể hữu ích để làm giảm các triệu chứng bệnh vẩy nến (Nguồn 29Trust).


Để giảm đau cho bệnh vẩy nến, hãy kết hợp 10 -15 tinh dầu tràm trà với hai muỗng dầu dừa. Thoa lên khu vực bị ảnh hưởng 2 -3 lần mỗi ngày.


Tóm tắt:


Thoa hỗn hợp tinh dầu tràm trà và dầu dừa có thể giúp giảm các triệu chứng của bệnh vẩy nến.


Lưu ý khi sử dụng tinh dầu tràm trà:


Nghiên cứu đã chỉ ra rằng tinh dầu tràm trà có vẻ an toàn về tổng thể (Nguồn 30Trust).


Tuy nhiên, có một số điều cần lưu ý trước khi sử dụng nó.


Tinh dầu tràm trà không nên nuốt vì nó có thể độc hại nếu nuốt phải.


Vì vậy, tinh dầu tràm trà nên được lưu trữ ngoài tầm tay của trẻ em. Trong một trường hợp, một cậu bé 18 tháng tuổi bị thương nghiêm trọng sau khi vô tình nuốt phải tinh dầu tràm trà (Nguồn 31Trust).


Trước khi sử dụng tinh dầu tràm trà lần đầu tiên, hãy thử một hoặc hai giọt trên một vùng da nhỏ của bạn và đợi 24 giờ để xem có phản ứng nào xảy ra không.


Điều này rất quan trọng vì trớ trêu thay, một số cá nhân sử dụng tinh dầu tràm trà bị viêm da tiếp xúc (Nguồn 32Trust, Nguồn 33Trust).


Tương tự như vậy, những người có làn da nhạy cảm có thể bị kích ứng khi sử dụng tinh dầu tràm trà không pha loãng. Nếu da bạn nhạy cảm, tốt nhất nên trộn tinh dầu tràm trà với một lượng dầu ô liu, dầu dừa hoặc dầu hạnh nhân tương đương hoặc nhiều hơn.


Ngoài ra, sử dụng tinh dầu tràm trà cho vật nuôi có thể không an toàn. Các nhà nghiên cứu đã báo cáo rằng hơn 400 con chó và mèo bị run và ảnh hưởng về hệ thần kinh khác sau khi thoa từ 0,1 - 0,185 ml tinh dầu tràm trà trên da hoặc nuốt phải (Nguồn 34Trust).


Tóm tắt:


Mặc dù tinh dầu tràm trà an toàn khi sử dụng trên da người lớn, nhưng phản ứng dị ứng có thể xảy ra ở một số người. tinh dầu tràm trà có thể không an toàn cho trẻ nhỏ và vật nuôi.


Điểm mấu chốt


Như bạn có thể thấy, tinh dầu tràm trà có thể hữu ích vì một số lý do. Đó là một sự thay thế tự nhiên và tiết kiệm cho các phương pháp điều trị da và móng bằng trên hóa chất, các sản phẩm chăm sóc cá nhân và chất khử trùng và những thứ khác.Tuy nhiên, tinh dầu tràm trà không phải là một phương thuốc kỳ diệu. Trên thực tế, một số người có thể gặp kích ứng da hoặc phản ứng dị ứng sau khi sử dụng. Nhìn chung, tinh dầu tràm trà phục vụ nhiều mục đích và là một mặt hàng tốt để nên có trong tay.

Tin liên quan
Đối Tác Truyền Thông
Hãy kết nối với chúng tôi
Cập nhật thông tin:
sức khỏe, làm đẹp, khuyến mãi
Sở Công Thương
partner

Sản xuất tại Úc bởi Lanopearl Pty Ltd
19-23 Sydenham Road Marrickville NSW 2204 Australia
Tel : +61 2 9516 0263 Fax: +61 2 9516 0265
Email: info@lanopearl.com.au
www.lanopearl.com.au ; www.lanopearlskincare.com

Lanopearl Viet Nam
Công Ty TNHH Một TV Thương Mại & XNK Kỳ Phong
Số 45 Cửu Long, phường 2, Quận Tân Bình. HCM

GPKD : 0306022096 do Sở Kế Hoạch & Đầu Tư TP. HCM cấp . MST: 0306022096
Email: lanopearlvn@gmail.com . Tel:(028)54273110 - 54273429 . Fax: (028) 54273428

Viên uống dầu gan cá mập giúp tăng cường trí nhớ

 0905 223 817