Chia sẻ bí quyết là đẹp để vẻ đẹp rạng ngời

Con ong đực là ong gì?


Có rất nhiều điều thú vị về ong đực mà có thể bạn chưa từng biết đến. Hãy đọc bài viết sau để có được những thông tin bất ngờ thú vị. Con ong đực là ong gì? Câu trả lời rất đơn giản – chúng chính là những con ong đực, con ong đực trong tổ ong và có nhiệm vụ đảm bảo sự tồn tại cho loài ong.

Một bầy ong là một phần của quần thể ong mật với lối sống giống như xã hội Amazon. Điều này không có nghĩa là chúng chỉ sinh sống ở khu vực sông Amazon, mà là về tập tính sống của chúng, Amazon là vùng đất nơi mà những người phụ nữ là những chiến binh huyền thoại, những người cai trị. Và nam giới chỉ đơn thuần như một công cụ để duy trì nòi giống. Chúng – những con ong đực – chính là công cụ để phối giống cho con ong chúa. 
 
Giai đoạn ấu trùng trong tổ.
 
Trong suốt cả vòng đời của ong đực, chúng phải trải qua các giai đoạn sau:
  • Giai đoạn trứng: 3 ngày
  • Giai đoạn ấu trùng: 4-9 ngày. Giai đoạn này chúng được ăn sữa ong chúa.
  • Giai đoạn phát triện thành nhộng: 10-23 ngày, giai đoạn này chúng không được ăn sữa ong chúa nữa, thay vào đó chúng ăn mật ong và phấn hoa.
  • Và phát triển thành 1 con ong đực hoàn chỉnh từ ngày thứ 24.
Các con ong đực nở ra từ trứng chưa được thụ tinh và chúng có chứa 1 nửa nhiễm sắc thể của những con ong thợ, 16 nhiễm sắc thể chứ không phải là 32. Điều này có nghĩa là những con ong thợ không có cha, nhưng mẹ của chúng chính là những con ong chúa từ trứng thụ tinh, hệ thống sinh sản này gọi là sinh sản đơn tính.
Có thể nói một con ong đực sẽ phát triển chậm hơn so với những con ong khác, mặc dù vòng đời của chúng cũng không khác những con ong thợ. Tuy nhiên, một con ong đực phải mất 24 ngày để trưởng thành trong khi 1 con ong thợ chỉ mất 21 ngày và 16 ngày để 1 con ong trở thành ong nữ hoàng.
 
 
Giai đoạn trưởng thành 
 
Tuy được gọi là trưởng thành sau 24 ngày nhưng trong 3 ngày đầu tiên những con ong đực này không thể tự nuôi sống bản thân, phải đến ngày thứ 4 chúng mới ăn mật và những thức ăn dinh dưỡng trong tổ ong. Khi chúng được 8 ngày tuổi, chúng sẽ ra khỏi tổ, để bay đi theo một hướng định sẵn. Trong quá trình bay đi đó chúng sẽ không ăn gì để nuôi sống bản thân, chúng sẽ quay lại ăn thức ăn từ tổ ong của chúng. Sau chuyến bay đó chúng sẽ giao phối với những con ong chúa và chết. Nếu chúng không giao phối, chúng sẽ sống tới mùa thu.
 
Con ong đực sống bao lâu?
 
Từ ngày thứ 12, một con ong được xem là trưởng thành thực sự, cuộc sống của chúng sẽ là:
Cuộc sống của chúng thực sự sẽ là rất ngắn, chúng có thể chỉ sống từ 1 -2 ngày sau đó, nếu chúng ngay lập tức giao phối với con ong chúa. Chúng sẽ bay đi từ tổ của mình và giao phối với những con ong chúa không thuộc tổ của mình. Bất kì một con ong đực nào sau khi giao phối thành công đều sẽ chết và không bao giờ quay về tổ của minh nữa, lúc này bộ phận giao phối của con ong đực sẽ bị mất đi trong quá trình giao phối.
Một cuộc sống dài hơn, có thể đạt được 58 ngày. Vì không phải con ong nào cũng giao phối với con ong chúa, rất nhiều trong số đó được sống lâu hơn. Đến cuối mùa hè, từ tháng 7 đến thàng 8, và chuẩn bị bước sang mùa đông, các con ong đực này sẽ bắt buộc phải rời khỏi tổ và chúng sẽ chết vì lạnh và đói. Vì nếu chúng ở lại tổ sẽ gây tiêu tốn nhiều nguồn thức ăn và có thể tổ ong đó sẽ không đảm bảo được nguồn tài nguyên để bước qua mùa đông dài khắc nghiệt. Điều quan trọng là chúng sẽ không thể vào ở trong tổ khác, chúng sẽ tập trung lại một chỗ và cũng sẽ chết.
 
Con ong đực
Con ong đực
Công việc của những con ong đực là gì?
 
- Hãy xem chúng không làm những gì? Chúng không thu thập mật hay phấn hoa, chúng không tham gia vào các hoạt động của bầy ong trong tổ, chúng không bảo vệ tổ khi tổ bị tấn công, không tạo ra thức ăn cho những con ong trong tổ và không thụ phấn. Những phần việc này chính là nhiệm vụ của những con ong thợ.
 
- Đây chính là những gì mà những con ong đực phải làm: chúng giao phối với những con ong chúa và đảm bảo cho sự duy trì của giống nòi. Chúng ở trong tổ để hỗ trợ sự phát triển cũng như giữ ấm cho các con ấu trùng và thôn gió cho tổ ong.
 
Những con ong đực sẽ làm gì trong ngày? 
 
Chúng bay. Những con ong đực bay trong ngày là khoảng 4 tiếng trong giờ cao điểm và 2h30 nếu hết mùa giải. Vào cuối mùa xuân, những con ong đực này có thể bay 24 phút trong 1 ngày, và trong mùa hè là 36 phút, và chúng sẽ bay cách tổ ong với khoảng cách trung bình là 7km.
 
Những con ong đực này sẽ ăn gì?
 
Trong 3 ngày đầu tiên, sau khi chúng qua khỏi giai đoạn ấu trùng, chúng ăn sữa ong chúa. Sau đó chúng ăn mật ong và các thức ăn có trong tổ. Những con ong đực này sẽ không bao giờ đi thu thập thức ăn, nhưng lại ăn mật ong từ những con ong thợ. Chúng sẽ được cho ăn cho đến 4 ngày tuổi và trở thành ong đực trưởng thành.
 
Con ong đực chính là những con ong lớn nhất trong tổ so với những con ong thợ vì thế chúng cần ăn nhiều thức ăn, và nếu trong tổ có quá nhiều con ong đực sẽ khiến gánh nặng về thức ăn cho tổ trở nên trầm trọng. Và chúng sẽ bị bắt buộc phải rời khỏi tổ vì chúng chính là gánh nặng và là phần tử không cần thiết của tổ.
 
Đặc điểm của những con ong đực trong tổ là gì?
 
- Chúng là những con ong lớn nhất trong tổ so với những con ong thợ.
- Chiều dài cơ thể là khoảng 15 -18mm, trọng lượng khoảng 200 – 280mg (phổ biến nhất là 230mg)
- Con ong đực đầu đàn sẽ lớn hơn con ong thợ và nhỏ hơn con ong chúa là 1 khoang bụng.
- Các râu của chúng giúp chúng định vị hướng bay.
- Mắt kép của chúng sẽ gặp nhau tại đỉnh đầu và to hơn để giúp chúng nhận ra con ong chúa để giao phối.
- Vòi dưới bụng của con ong đực ngắn, vì thế chúng không thể lấy mật hoa. Thay vào đó chúng nhận thức ăn từ ong thợ.
- Các con ong đực sẽ phát ra một loại pheromone có tác dụng như một chất kết dính trong không khí trong lần giao phối và chất kết dính này chính là thứ để thu hút những con ong chúa trong mùa giao phối.
- Những con ong đực không có túi đựng phấn hoa và không có tuyến sáp, đặc biệt là không có kim tấn công (ngòi).
- Các sọc vàng và sọc đen của những con ong đực thì sặc sỡ hơn những con ong thợ và ong chúa, chúng có thể đe dọa kẻ thù, bởi vì chúng không có bất kì phương tiện nào để tự vệ.
 
Con ong cái (phải) và Con ong đực (trái)
Con ong cái (bên trái) và con ong đực (bên phải)

 
Làm thế nào để chúng ta nhận ra một con ong đực?
 
Đôi khi, chúng ta thấy một con ong ở gần và cảm thấy lo lắng về điều đó. Chúng ta nên lo lắng nếu đó là những con ong thợ, và không nên quá lo lắng khi chúng là ong đực. Để nhận biết, chúng ta hãy quan sát kích thước, những con ong đực lớn hơn rất nhiều so với ong thợ và đặc biệt chúng không có ngòi tấn công. Tuy nhiên, nếu có quá nhiều ong vậy thì làm cách nào bạn có thể thấy được, đầu của ong thợ có hình tam giác và đầu của ong đực lại có dạng hình tròn. Và mắt của những con ong đực thì ở trên đỉnh đầu và trông chúng như cầu mắt.
 
Sự khác biệt giữa các con ong
Sự khác biệt giữa các con ong
 
Phần đặc biệt quan trọng nhất chính là ngòi. Với những con ong thợ thậm chí chúng ta cũng không thẩy ngòi, vì có thể nó được thu vào bụng, và nó chỉ được sử dụng khi cần thiết. Hãy quan sát bụng của chúng, những con ong thợ sẽ có bụng hình chữ V còn ong đực sẽ có bụng phẳng, đáy bằng. 
 
Và điều quan trọng là những con ong đực sẽ thường xuất hiện trong cuối mùa xuân và mùa hè. Sẽ không có con ong đực nào được tìm thấy vào tháng 3 hay tháng 4. Mặc dù những con ong đực không có ích cho tổ ong, nhưng chúng lại chính là công cụ để duy trì noi giống, nhưng chúng vẫn không được biết đến.
 
Chúng ta ăn những con ong đực? Điều đó có nghĩa là gì?
 
Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng, những con ong đực, tức là ấu trùng của những con ong đực có đầy đủ những yếu tố dinh dưỡng mà chúng có thể trở thành những sản phẩm lợi ích cho sức khỏe. Nó được gọi là Apilarnil.
 
Sản phẩm này sẽ được làm từ những con ong đực 7 ngày tuổi, khi trọng lượng cơ thể đạt 250 – 300mg và cơ thể của chúng lúc này chứa tất cả những yếu tố của các cơ quan trưởng thành. Ở giai đoạn này, cơ thể của chúng sẽ chứa một lượng lớn các tế bào sinh sản giới tính với hơn 10 triệu tinh trùng, các chất dinh dưỡng với hàm lượng cao protein, chất béo, carbohydrate, đặc biệt là glycogen. Cacbonhydrate trong ong đực là nguồn dinh dưỡng cao gấp nhiều lần so với các động vật khác, bao gồm cả máu của con người.
 
Và quan trọng hơn, các chất này hoàn toàn tương thích với con người, ở mọi lứa tuổi, trẻ em và người lớn. Nó thực sự hiệu quả khi được kết hợp với các chế phẩm khác từ tổ ong như sữa ong chúa, mật ong, phấn hoa, dầu hạt lanh và tảo. Chúng sẽ kết hợp với nhau và tạo thành nguồn dinh dưỡng cực kì quý giá.
 
Nguồn tham khảo:
References: http://getbuzzingaboutbees.com/a-guide-to-honey-bees/drones;
http://www.proapicultura.ro/albina_si_familia_de_albine.htm
Picture credits: Bee Heads and side of a drone bee pictures credit USGS Bee Inventory and unde CC via flickr.com; comparison between worker bee drone bee and queen bee picture credit Zachary Huang viacyberbee.net;
The Packer Lab – Bee Tribes of the World [Attribution], via Wikimedia Commons;
By USGS Bee Inventory and Monitoring Lab from Beltsville, Maryland, USA [CC BY 2.0 (http://creativecommons.org/licenses/by/2.0)], via Wikimedia Commons
 
Tin liên quan
Hướng dẫn chăm sóc da
Hãy kết nối với chúng tôi
Cập nhật thông tin:
sức khỏe, làm đẹp, khuyến mãi
Sở Công Thương
partner

Sản xuất tại Úc bởi Lanopearl Pty Ltd
19-23 Sydenham Road Marrickville NSW 2204 Australia
Tel : +61 2 9516 0263 Fax: +61 2 9516 0265
Email: info@lanopearl.com.au
www.lanopearl.com.au ; www.lanopearlskincare.com

Lanopearl Viet Nam
Công Ty TNHH Một TV Thương Mại & XNK Kỳ Phong
Số 45 Cửu Long, phường 2, Quận Tân Bình. HCM

GPKD : 0306022096 do Sở Kế Hoạch & Đầu Tư TP. HCM cấp . MST: 0306022096
Email: lanopearlvn@gmail.com . Tel:(028)54273110 - 54273429 . Fax: (028) 54273428

Viên uống dầu gan cá mập giúp tăng cường trí nhớ

 0905 223 817