Chia sẻ bí quyết là đẹp để vẻ đẹp rạng ngời

Xã hội loài ong và việc phân bổ sữa ong chúa

Từ thực tế cho thấy, số phận của một ấu trùng ong gần như được xác định bởi con ong nhận nhiệm vụ nuôi dưỡng chúng. Như trong những bài viết trước đây đã trình bày, sữa ong chúa là bí mật thần kì làm biến đổi ong ấu trùng thành ong chúa, thay vì chỉ là một chú ong mật bình thường.

Xã hội loài ong được tổ chức rất quy củ. Khi ong chúa trưởng thành, chúng có nhiệm vụ điều hành tổ ong và sinh sản. Ong thợ xây tổ, ong mật lấy mật nhằm đảm bảo lương thực cho cả tổ. Ong mật không thể đẻ trứng, có ít chất béo và thường chết vì thời tiết lạnh.

Điều bí ẩn ở đây là trong điều kiện cùng một trứng, cùng một bộ gen, làm thế nào để ong mật và ong chúa có thể phát triển khác nhau đến như vậy? Họ đang nỗ lực giải đáp câu hỏi này.

Những con ong nhận nhiệm vụ chăm sóc ong ấu trùng chia thực phẩm thành hai phần riêng biệt: sữa ong chúa và phấn hoa, mật hoa. Trong khi những con ong mật tương lai được cho ăn phấn hoa và mật hoa, ong chúa tương lai được ưu tiên hấp thụ sữa ong chúa.

sữa ong chúa

Các nghiên cứu mới chỉ ra rằng việc phát triển của những ấu trùng liên quan đến đặc điểm sinh lý của những con ong thợ có nhiệm vụ coi sóc chúng. Nhiều bằng chứng cho thấy ong thợ sử dụng một loại “liên lạc” để kích thích hoặc điều khiển ấu trùng sẽ phát triển thành ong chúa hay ong mật, tùy thuộc vào thực phẩm của chúng. “Một số khả năng dẫn đến sự khác biệt này có thể bao gồm các kích thích tố, dẫn truyền thần kinh hoặc các phân tử hoạt tính sinh học nhỏ khác”, nhà nghiên cứu cho biết. "Đây là trường hợp đầu tiên chúng tôi biết côn trùng đã sử dụng một tín hiệu rung một để phát triển và điều chỉnh sự phát triển của các thành viên của loài  mình," ông nói thêm.

 http://phys.org/news/2011-01-rhythmic-vibrations-social-wasps.html

 Lanopearl Việt Nam

Tin liên quan