Chia sẻ bí quyết là đẹp để vẻ đẹp rạng ngời

Sự phát triển của ong chúa


Khi chú ong thợ bình thường trở thành ong chúa, người ta tự hỏi có gì đặc biệt trong quá trình này. Bí mật là, chính sữa ong chúa là yếu tố làm chuyển đổi từ ong ấu trùng trở thành ong chúa, khi ngay từ nhỏ nó đã được cho ăn sữa ong chúa.

Tuy nhiên, các nhà khoa học tại Đại học bang Arizona, dẫn đầu bởi Adam Dolezal và Gro Amdam, đã giúp tiến hành hoà giải một số các cuộc xung đột về ong phát triển và vai trò của con đường insulin và đối tác protein. Bài viết của mình "IIS và TOR chất dinh dưỡng tín hiệu con đường đạo luật thông qua nội tiết tố vị thành niên để ảnh hưởng đến mật ong ong diễn viên số phận" đã được xuất bản trong vấn đề tháng của tạp chí sinh học thực nghiệm.

Các nhà khoa học tại Đại học bang Arizona, dẫn đầu bởi Adam Dolezal và Gro Amdam, đã hòa giải một số cuộc xung đột về sự phát triển của loài ong và vai trò của đường insulin – protein. Bài viết này được xuất bản trên ấn bản hàng tháng của tạp chí sinh học thực nghiệm.

 

sữa ong chúa

 

 

Cuộc tranh luận trong cộng đồng khoa học về vấn đề “con ong nào sẽ trở thành ong chúa” đã gây chấn động bởi một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature bởi nhà khoa học người Nhật Masaki Kamakura vào năm 2011. . Ông đã tìm thấy rằng một protein duy nhất trong sữa ong chúa, được gọi là royalactin, kích hoạt ong chúa phát triển khi còn là ong ấu trùng thông qua tương tác với một thụ thể tăng trưởng biểu bì (EGFR). Công việc của Kamakura gợi ý rằng insulin không đóng một vai trò quan trọng trong phát triển thành ong chúa từ ong ấu trùng, mặc dù những nghiên cứu trước đây chỉ ra điều ngược lại.

Một sinh viên đang theo học tiến sĩ và giáo sư của anh ta ở trường đại học ASU đã đưa ra cách giải quyết những chênh lệch giữa các nghiên cứu. Bước đầu tiên, họ kiểm soát các thụ thể insulin và protein, IRS, và các tín hiệu liên quan đến vấn đề này. Các nhà khoa học phát hiện rằng khi chặn IRS, họ tạo ra một hoc môn phát triển ở trung tâm, và quá trình này buộc ong ấu trùng trở thành ong thợ mặc dù nó vẫn được hấp thụ sữa ong chúa . Họ làm điều ngược lại đối với những con ong thợ, với phương pháp điều trị nội tiết tố, những con ong thợ có thể phát triển gần giống như ong chúa, mặc dù chúng không hấp thụ sữa ong chúa khi còn là ong ấu trùng.

Ấu trùng ong được chăm sóc và nuôi dưỡng bởi các nhà nghiên cứu ASU trong một phòng thí nghiệm đặc biệt, cho phép họ toàn quyền kiểm soát chế độ ăn uống cũng như thao tác các mức biểu hiện gen của chúng. Tuy nhiên, trong khi Dolezal và Amdam nhận thấy rằng họ có thể ngăn ong chúa phát triển và sau đó hồi phục quá trình này, IRS đã được làm rõ vai trò của nó trong quá trình biến đổi này. Như vậy, công việc của họ không thể giải quyết những mâu thuẫn cơ bản với kết quả của Kamakura.

Tham gia một nhóm mới, nhóm Amdam, mà cũng bao gồm Navdeep Mutti, Florian Wolschin, và Jasdeep Mutti, và các nhà khoa học đại học bang Washington Kulvinder Gill, quay sang toán học mô hình, kết hợp kết quả của họ với phương pháp tiếp cận phân tích tiềm năng đối tác tương tác. Các mô hình này, phát triển để hiểu và làm rõ mối quan hệ phức tạp trong vật lý và sinh học, cho phép các nhà nghiên cứu ASU để xây dựng một mô hình của sự đồng thuận-giải thích làm thế nào IRS đối tác protein có thể hợp tác với thụ thể yếu tố tăng trưởng biểu bì và các thụ thể insulin. Và trong khi các thụ thể insulin chính nó có thể đóng vai trò không-như những phát hiện của Kamakura đề nghị-Dolezal và Amdam của kết quả hiển thị rằng IRS đối tác protein có thể trong thực tế là chìa khóa dẫn đến một hình tam giác tình yêu phân tử, tương tác với thụ thể cả hai, và với sự liên kết với thụ thể yếu tố tăng trưởng biểu bì là tính năng chính  trong sự phát triển của ong chúa

Nguồn: http://phys.org/news/2012-07-royal-jelly-jumbo-queen-bee.html

Lanopearl Việt Nam

Tin liên quan